Thứ 2 - Thứ 6: 8h - 17h30
Thứ 7: 8h - 12h
Số nhà 46, Đường số 5, KDC Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP.HCM

Tin tức ngành

Tin tức ngành

EVFTA, yêu cầu, thách thức và cơ hội cho sản xuất lúa gạo nước ta

Trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng như hiện nay, ngành sản xuất lúa gạo Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức như thị trường nhập khẩu gạo truyền thống không ổn định, xu hướng cạnh trạnh với các nước xuất khẩu gạo khác, yêu cầu về chất lượng và quy trình sản xuất gạo ngày càng cao,…trong đó hai thách thức lớn nhất phải kể đến là biến đổi khí hậu và hiệu quả sản xuất lúa gạo thấp. Trước những thách thức lớn đó, việc ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ vào quá trình sản xuất lúa gạo có thể coi là xu hướng tất yếu và mở ra cơ hội cho nền nông nghiệp Việt Nam tiếp cận các tiến bộ Khoa học công nghệ

I/ Tìm hiểu hiệp định EVFTA với ngành gạo

EVFTA – Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh Châu Âu (EU), EU dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm (gồm 30.000 tấn gạo xay xát, 20.000 tấn gạo chưa xay xát và 30.000 tấn gạo thơm). Đặc biệt, EU sẽ tự do hóa hoàn toàn đối với gạo tấm, giúp Việt Nam có thể xuất khẩu ước khoảng 100.000 tấn vào EU hằng năm.

Đối với sản phẩm từ gạo, EU sẽ đưa thuế suất về 0% sau 3-5 năm.

II/ Điều kiện để gạo Việt Nam xuất khẩu vào EU

Theo GS.TS Nguyễn Quốc Vọng: “EU là thị trường mà Việt Nam có ưu thế, là bạn hàng truyền thống. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam vẫn gặp phải một số khó khăn khi xâm nhập thị trường này. Các nước này đòi hỏi nông sản Việt phải đáp ứng đủ 3 yếu tố: Giá thành hợp lý, chất lượng đảm bảo, an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu không đảm bảo 3 yếu tố trên thì dù có là bạn hàng truyền thốngthì EU cũng không nhập nông sản của Việt Nam…

Chỉ cần không đạt được được các tiêu chuẩn do Châu Âu ban hành về xuất xứ hàng hóa, điều kiện kho bãi, điều kiện môi trường, điều kiện về vệ sinh anh toàn thực phẩm, hàng hóa sẽ không thể vào được thị trường Châu Âu.

       Đánh giá chất lượng bao gồm những chỉ tiêu nào?

 1. Chỉ tiêu cảm quan: Yêu cầu này được đánh giá thông qua màu sắc, mùi vị và lượng tạp chất có trong gạo thành phẩm. Gạo phải có màu trắng đặc trưng, không có mùi lạ, không chứa tạp chất lạ và côn trùng. Ngoài ra còn có yêu cầu về độ ẩm và mức xát của gạo
 2. Chỉ tiêu hóa lý: Tại Việt Nam sản phẩm được công bố phải có kết quả về thành phần dinh dưỡng (tinh bột, đường, chất béo, chất xơ) và các chỉ tiêu vitamin (B1,B7, B9,B12,…) trong vòng 12 tháng, do phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm tra độc lập được công nhận. Ngoài ra khi xuất khẩu hàng hóa vào các thị trường EU hay Mỹ, công ty xuất khẩu hàng hóa cần đảm bảo tuân thủ những quy định nghiêm nghặt về thành phần dinh dưỡng cũng như dán nhãn dinh dưỡng của FDA, USDA, European Commissio.
 3. Các chỉ tiêu về mức độ an toàn: như (chỉ tiêu vi sinh, kim loại nặng và hàm lượng chất hóa học không mong muốn)

Tham khảo các tiêu chuẩn chất lượng gạo Việt Nam được ban hành.

 • Thông tư số 27/2012/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm
 • Thông tư số 08/2015/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ sung một số quy định cho Thông tư số 27/2012/TT-BYT
 • Thông tư số 50/2016/TT-BYT của Bộ trưởng bộ Y tế quy định giới hạn tối đa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm
 • QCVN 8-2:2011/BYT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm
 • QCVN 8-1:2011/BYT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm.

III/ Việt Nam đã chuẩn bị gì cho EVFTA

Theo ông Trần Quốc Toản: “Để được xuất khẩu, các thương nhân Việt Nam phải đáp ứng một số tiêu chuẩn được quy định rõ. Đơn cử như Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo đã quy định chặt chẽ việc thương nhân xuất khẩu gạo phải có được cơ sở sản xuất, chế biến. Đồng thời, đầu tư vùng trồng, liên kết chặt chẽ với bà con nông dân và đưa ra các quy trình canh tác chặt chẽ để đưa ra các sản phẩm chất lượng cao vào các thị trường khó tính…

Do đó, với các điều kiện của thị trường EU, tôi tin rằng doanh nghiệp của Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng được. Chưa kể, năm 2019 gạo ST25 của Việt Nam đã đạt danh hiệu gạo ngon nhất thế giới, khẳng định chất lượng giống gạo của Việt Nam.

Hơn nữa, với việc triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển từ các Bộ, ngành, địa phương với các chính sách phát triển thị trường, xúc tiến thương mại, các mô hình liên kết tiêu thụ lúa gạo cho người nông dân, các đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng và phát triển thương hiệu gạo Việt nên quy trình sản xuất của thương nhân hiện nay rất chặt chẽ, tạo ra nguồn gạo chất lượng có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn và tự tin xuất khẩu vào thị trường EU

Lô gạo đầu tiên xuất khẩu sang EU

Để vận dụng tối đa những lợi ích mà EVFTA có thể mang lại, bên cạnh việc hoàn thiện các thể chế, hành lang pháp lý, các chính sách khuyến khích đầu tư cho các doanh nghiệp thì các doanh nghiệp phải:

 • Nổ lực, nâng cấp nền tảng năng lực cạnh tranh, thay đổi nhận thức, thích ứng theo tiêu chuẩn mà thị trường đòi hỏi.
 • Chủ động đầu tư cho con người, máy móc và công nghệ hướng tới hoạt động nghiên cứu phát triển, thiết kế sản phẩm và nâng cao năng suất và cắt giảm chi phí đến mức tối đa.
 • Nỗ lực tự thân vận động, nâng cao trình độ quản trị theo tiêu chuẩn quốc tế, hướng tới sản xuất minh bạch, đổi mới công nghệ để đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng đều, ổn định; đồng thời, nâng cao trình độ, nhận thức của người lao động trong hợp tác kinh tế quốc tế.

IV/ Giải pháp khoa học công nghệ trong sản xuất lúa gạo là thật sự cần thiết. Là bước đi dài hơi cho các doanh nghiệp xuất khẩu và sản xuất tiêu thụ trong nước.

Trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng như hiện nay, ngành sản xuất lúa gạo Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức như thị trường nhập khẩu gạo truyền thống không ổn định, xu hướng cạnh trạnh với các nước xuất khẩu gạo khác, yêu cầu về chất lượng và quy trình sản xuất gạo ngày càng cao,…trong đó hai thách thức lớn nhất phải kể đến là biến đổi khí hậuhiệu quả sản xuất lúa gạo thấp.

Trước những thách thức lớn đó, việc ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ vào quá trình sản xuất lúa gạo có thể coi là xu hướng tất yếu. Một số các chương trình bao gồm

 • “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến chọn tạo giống lúa thuần chống chịu mặn-hạn thích nghi với điều kiện canh tác lúa vùng nhiễm mặn thuộc Đồng bằng sông Cửu Long” do Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long chủ trì, thành công tạo được sáu giống lúa chống chịu được điều kiện môi trường khắc nghiệt
 • Dự án “Đánh giá hiện trạng, năng lực công nghệ và nhu cầu đổi mới công nghệ trong tạo giống và sản xuất lúa lai tại miền Bắc và duyên hải miền Trung” do Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung Ương chủ trì đã xây dựng được bản đồ công nghệ chọn tạo giống lúa đầu tiên cho ngành nông nghiệp quốc gia.
 • “Ứng dụng công nghệ tiên tiến và mô hình liên kết để sản xuất lúa gạo theo chuỗi giá trị tại Đồng bằng sông Cửu Long” do Công ty Cổ phần công nghệ cao Trung Thạnh chủ trì.
 • Dự án “Hoàn thiện công nghệ sản xuất máy tách màu phân loại gạo sử dụng công nghệ xử lý ảnh” do Công ty Long An chủ trì nhằm nâng cao hoạt động sản xuất lúa gạo.
 • Dự án “Hoàn thiện công nghệ sản xuất một số sản phẩm từ gạo ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm”

Không chỉ những tập đoàn lớn và các viện nghiên cứu tích cực ứng dụng công nghệ vào quy trình sản xuất, các doanh nghiệp nhỏ và vừa và thậm chí người dân tại các địa phương thời gian qua cũng chủ động đổi mới mô hình kinh doanh và sản xuất. Đáng kể đến, WESORT có thể thấy, máy tách màu (máy bắn màu) hay còn gọi máy phân loại màu gạo trước kia chỉ có thể được mua bởi các nhà máy sản xuất gạo quy mô lớn nhưng ngày nay các hộ gia đình đã có thể sắm cho mình một chiếc máy tách màu gạo mini, công suất nhỏ hơn nhưng chất lượng hoàn toàn không thua kém,để phục vụ nhu cầu của hộ mình hoặc bắn gia công cho các hộ khác. Việc mở rộng giao thương, hợp tác kinh tế đòi hỏi sản phẩm gạo cũng phải có sức cạnh tranh trong nước gạo bán ra cũng cần phải có chất lượng tốt, quy cách đồng đều, tạo cảm quan tốt cho người tiêu dùng thì mới được thị trường ưa chuộng. Đó là lý do những cơ sở sản xuất nhỏ hiện nay vẫn sắm cho mình chiếc "máy tách màu".

Máy tách màu gạo

Tham khảo một vài dự án mà máy tách màu WESORT đã lắp đặt, cho các hộ gia đình .

---- Nguồn: tổng hợp ----

 Bài viết tham khảo