Thứ 2 - Thứ 6: 8h - 17h30
Thứ 7: 8h - 12h
Số nhà 46, Đường số 5, KDC Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP.HCM

Tin tức ngành

Tin tức ngành

Thu hoạch cà phê như thế nào cho ra chất lượng tốt nhất

Thu hoạch cà phê là một trong những khâu rất quan trọng để cải thiện chất lượng của ly cà phê chúng ta uống mỗi ngày. Để có được chất lượng tốt thì người ta thường hái những quả có đủ độ chín. Vậy tại sao lại phải hái quả chín và bằng cách nào chúng ta có thể xác định được trái cà phê đó có đủ độ chín hay không. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cũng như bất kỳ loại trái cây nào, khi chúng ta ăn chín thì thường có cảm giác ngọt và ngon hơn. Cà phê cũng vậy khi trái cà phê đủ độ chín thì sau này ly cà phê chúng ta uống sẽ ngon và chất lượng hơn. Quả cà phê chín thì lượng đường trong vỏ thịt của cà phê sẽ cao hơn, điều này cũng tạo tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sơ chế lên men.

Chúng ta có thể xác định được trái cà phê có đủ độ chín hay không thông qua những cách sau:

Cách 1: Dùng công cụ đo lượng đường trong quả cà phê

Đối với những nhà chế biến cà phê chuyên nghiệp, họ thường sử dụng những thiết bị đo lường để có thể đo được lượng đường trong trái cà phê, từ đó họ có thể xác định được những quả cà phê có đủ độ chín hay không. Tất nhiên các con số này chỉ mang tính chất tương đối và tham khảo bởi vì trong một diện tích thu hoạch rộng lớn chúng ta không thể nào tuyệt đối được những con số này.

Cách 2: Vòng tay màu sắc mô tả độ chín quả cà phê

Một cách khác nữa để xác định độ chín của những quả cà phê là thông qua màu sắc của chúng, ngày nay người ta tạo ra những vòng tay với màu sắc để mô tả độ chín đỏ của cà phê, dựa vào màu sắc đó những người hái cà phê có thể nhận diện được độ chín của những quả cà phê cần hái. Tuy nhiên, đối với những giống cà phê chín vàng thì tương đối khó xác định, lúc này cần những người hái phải có kinh nghiệm để có thể xác định thêm một số yếu tố xác định như độ mềm, độ vàng của trái….

Cách 3: Sử dụng máy tách màu quả cà phê tươi

Máy tách màu cà phê quả tươi (tham khảo: Máy tách màu cà phê quả tươi một máng) là một cách áp dụng máy móc công nghệ để tách ra những quả xanh, quả chưa đủ độ chín hoặc những quả chín quá để đảm bảo chất lượng quả trước khi đưa vào sơ chế, chế biến. Ngày nay khi việc thuê nhân công ngày càng khó, giá nhân công khá cao thì việc sử dụng máy tách màu quả cà phê tươi sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được khá nhiều chi phí và thời gian. Bên cạnh đó, do máy tách màu sẽ lựa chọn quả chín trên cơ sở chọn màu thông minh theo đúng yêu cầu của nông hộ/cơ sở kinh doanh nên sẽ cho ra những quả cà phê với độ chín tương đối đồng đều, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho quy trình sơ chế cà phê phía sau.

Written by Máy tách màu Wesort