Thứ 2 - Thứ 6: 8h - 17h30
Thứ 7: 8h - 12h
Số nhà 46, Đường số 5, KDC Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP.HCM

Tin tức Wesort

Tin tức Wesort

Sử dụng máy tách màu như thế nào cho bền và hiệu quả.

 1. Nguồn điện: Nguồn điện sử dụng cho máy tách màu là điện 1 pha 220V 50HZ, Xưởng/ nhà máy lắp đặt cần đảm bảo nguồn điện ổn định đảm bảo cho các board mạch của máy phân loại màu hoạt động ổn định và bền theo thời gian. Để đáp ứng công việc này ta cần làm: (i) Sử dụng ổn áp 220V cho dòng điện trước khi vào máy tách màu (công suất tùy theo công suất của máy tách màu); (ii) Dây tiếp đất cần được đấu nối cẩn thận, độ sâu của cọc tiếp đất cần đảm bảo.
 2. Môi trường hoạt động: Máy tách màu được thiết kế để hoạt động được trong môi trường bụi, nóng hoặc ẩm. Tuy nhiên, để đảm bảo độ bền của các board mạch trong quá trình sử dụng, chúng ta nên đảm bảo cho máy một môi trường hoạt động tốt nhất.
 3. Vệ sinh các bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bắn màu của máy:
  • Máng trượt: Máng trượt giúp nguyên liệu chảy thành từng dòng giúp van thổi dễ dàng thổi chính xác các hạt khuyết điểm cần bắn ra. Trong trường hợp máng trượt bị một vật cản gì dính trên đó sẽ làm cho nguyên liệu lệch ra khỏi dòng chảy, các van thổi lúc này sẽ thổi không chính xác dẫn đến máy bắn không sạch. Thêm vào đó, đối với những nguyên vật liệu bụi cám nhiều, bụi này cũng có thể dính trên mép cuối cùng của máng trượt, làm camera nhìn thấy và van ở những vị trí này sẽ liên tục thổi làm giảm tuổi thọ của van và mạch van thổi (có thể làm hư hỏng). Do vậy, cần chú ý vệ sinh sạch sẽ máng trượt vào cuối ca làm việc để đảm bảo máy bắn hiệu quả.
    

  • Thanh lau kính tự động: Bộ phận này sẽ giúp máy tự động lau kính theo thời gian đã cài đặt, giúp kinh luôn sạch sẽ để camera có thể nhìn thấy rõ khuyết điểm của hạt cần bắn. Tuy nhiên, khi máy hoạt động trong thời gian dài, các bụi bẩn của nguyên vật liệu sẽ bám vào thanh trượt làm cho bộ phận này hoạt động không còn mượt như lúc đầu, trường hợp này ta nên vệ sinh, xịt sạch bụi bẩn và xịt chất lỏng bôi trơn vào để khắc phục tình trạng này.
    

  • Kính camera: Camera mặt trước và mặt sau của máy tách màu sẽ nhìn những khuyết điểm của nguyên vật liệu thông qua 2 mặt kính này, bình thường 2 mặt kính này sẽ được thanh lau kính tự động lau chùi theo thời gian cố định đã cài đặt. Tuy nhiên, trong một số trước hợp miếng cao su lau kính bị mòn hoặc một số nguyên liệu đặc thù, bộ phận lau kính không thể lau sạch dẫn đến việc máy sẽ bắn không sạch. Do vậy, người vận hành máy cần để ý và đảm bảo hai mặt kính trước và sau trong khoang bắn của máy tách màu luôn sạch sẽ duy trì hiệu quả bắn màu tối đa.
    

 4. Công suất hoạt động: Cần đảm bảo công suất hoạt động của máy tách màu phù hợp với từng loại nguyên liệu, tỷ lệ phế phẩm có trong nguyên liệu. Ví dụ: những nguyên liệu nhiều phế phẩm thì không thể đạt năng suất cao, khi ép máy chạy với năng suất cao có thể dẫn đến việc hao mòn van thổi nhanh hơn bình thường hoặc trường hợp xấu sẽ dẫn đến hỏng van thổi.
 5. Luồng khí nén: Máy tách màu phân tách các loại nguyên liệu bằng việc sử dụng khí nén để thổi các hạt không đạt tiêu chuẩn. Luồng khí nén được đi trực tiếp vào hệ thống van thổi. Nếu luồng khí này không sạch, chứa nhiều bụi bẩn, nước hoặc dầu máy sẽ làm hư hỏng các van thổi của máy tách màu, nặng hơn có thể làm hư các mạch điều khiển van thổi. Do vậy, cần để ý một số vấn đề sau: (i) Kiểm tra máy nén khí thường xuyên, đảm bảo luồng khí sạch vào máy tách màu (sẽ chi tiết ở bài viết sau); (ii) Kiểm tra vệ sinh các lõi lọc khí của máy tách màu, thay các lõi lọc định kỳ đảm bảo chức năng lọc tách.

Xem thêm: Các bộ phận quan trọng của máy tách màu

Written by Máy tách màu Wesort